หน้าแรก » ข่าวเด่น, สังคม และ สิ่งแวดล้อม » ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ ภูเก็ต

ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุภูเก็ต

“ผู้สูงอายุ” บุคคลที่ถือว่าสมควรแล้วแก่การพักผ่อนจากงานหนักที่เคยทำมา จะมีสักกี่คนที่มองว่าผู้สูงอายุไม่ใช่ภาระ แต่เป็นความดูแลที่ควรตอบแทน “ยิ่งสูงวัย ยิ่งสูงค่า ยิ่งน่าเคารพ” เป็นการเปรียบเปรยที่เหมาะสมแล้วกับบุคคลในวัยนี้

ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุภูเก็ต หนึ่งในหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลผู้สูงอายุ ก่อตั้งมาแล้ว กว่า17 ปีบนพื้นที่ 18 ไร่ ของตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานและจำนวนผู้พักอาศัยที่เพิ่มขึ้น ทางศูนย์ฯ จึงต้องมีกิจกรรม ความบันเทิง เพื่อร่วมกันสร้างความสนุกสนานในการอยู่ร่วมกัน

กิจกรรมที่ทางศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ ภูเก็ต จัดให้กับผู้สูงอายุประกอบไปด้วย ศิลปะบำบัด, ดนตรีบำบัด, กายภาพบำบัด, กิจกรรมจิตอาสา รวมไปถึงการพาผู้สูงอายุไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล และกิจกรรมจากบุคคลภายนอก ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ ว่าด้วย การร้องเพลง ลีลาศ กิจกรรมที่ทำให้ผู้สูงอายุแห่งศูนย์ฯ แห่งนี้รู้สึกผ่อนคลายและสนุกสนานไปด้วยกัน กิจกรรมจากคณะนักเรียนนักศึกษา กิจกรรมจากกลุ่มผู้สูงอายุภายนอก และอีกหลากหลายกิจกรรมที่คอยจัดเพื่อมอบความสุขให้แก่คุณตาคุณยาย ซึ่งแต่ละกิจกรรมก็ได้รับความร่วมมือที่ดีจากผู้สูงอายุ เช่นกัน

ลานสุขภาพ

กิจกรรมศิลปะบำบัด

เป็นการใช้ศิลปะบำบัดเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพทางจิตใจให้ดีขึ้น มีประโยชน์ในด้านการพัฒนาอารมณ์ ทำให้คุณตาคุณยายมีจิตใจที่แจ่มใสขึ้น

กิจกรรมดนตรีบำบัด

เป็นกิจกรรมเพื่อความบันเทิง ให้คุณตาคุณยายรู้สึกผ่อนคลาย และร่วมสนุกไปด้วยกัน ประโยชน์ของดนตรีบำบัดมีหลายประการ ได้แก่ ช่วยปรับสภาพจิตใจ ให้อยู่ในสภาวะสมดุล มีมุมมองในเชิงบวก ผ่อนคลายความตึงเครียด ลดความวิตกกังวล ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้ง่ายกับผู้สูงอายุ

กิจกรรมกายภาพบำบัด

เป็นการส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายอย่างง่าย และเหมาะสมกับกลุ่มผู้สูงอายุ อาทิเช่น การเหยียดและยืดกล้ามเนื้อ เพื่อคล้ายกล้ามเนื้อตามส่วนต่าง ๆ การทำกายบริหารอย่างง่าย เพื่ออบอุ่นร่างกาย ตลอดจนการเดินเร็ว ๆ เป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัย และเหมาะสมสำหรับบุคคลในวัยนี้

กิจกรรมจิตอาสา
เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้ผู้สูงอายุ ได้ไปทำบุญที่วัดในวันสำคัญต่าง ๆ โดยมีเจ้าทีทางศูนย์ฯ ให้ความร่วมมือในการพาคุณตาคุณยายไปทำบุญที่วัดด้วยกัน นับว่าเป็นความสุขทางใจที่ดีเลยที่เดียว

อาคารจัดกิจกรรม กิจกรรมมากมายจะถูกจัดขึ้น ณ อาคารหลังนี้

พี่ จิราพร เจ้าหน้าที่นักพัฒนาสังคมปฎิบัติการ บอกกับเราทีมงาน Phuketjournal ว่า นอกจากกิจกรรมที่ทางศูนย์ฯ และบุคคลภายนอกจัดให้แล้ว ผู้สูงอายุที่มีความสามารถในงานฝีมือต่าง ๆ ก็จะรวมตัวกันประดิษฐ์ชิ้นงานขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ของใช้  ของประดับตกแต่ง ของที่ระลึก ฯลฯ โดยชิ้นงานทั้งหมด จะวางจำหน่ายที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุภูเก็ต ในราคาย่อมเยา เป็นรายได้เสริมให้กับคุณตาคุณยาย

งานฝีมือมากมายของคุณตาคุณยาย จัดวางจำหน่ายที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุภูเก็ต

ผลผลิตจากงานฝีมือของคุณตาคุณยาย

สำหรับศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุภูเก็ต มีอาคารที่พักทั้งหมด 4 อาคาร โดยแบ่งเป็นอาคารชาย 2 อาคาร และอาคารหญิง 2 อาคาร สำหรับผู้สูงอายุสามัญ ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น มีบ้านเดี่ยวสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และมีความสามารถในการจ่ายเงินค่าเช่า เดือนละ 1,500 บาท อยู่ 7 หลัง ปัจจุบันสามารถรองรับผู้สูงอายุได้ไม่เกิน 90 คน โดยวัตถุประสงค์ของการก่อตั้ง ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุภูเก็ต เพื่อรับผู้สูงอายุที่ลำบากมาดูแล

“เราอยู่ในสังคมเดียวกัน ควรช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้าน หรือคนในครอบครัว หากในชุมชนหนึ่งมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย นั่นเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะให้ความเคารพ และการดูแล”  พี่ จิราพร กล่าวกับเราด้วยรอยยิ้ม


No comments yet... Be the first to leave a reply!


Service »FEEDNEWS FEEDS

© 2016 Phuket Journal. Guide Vision Limited. All Rights Reserved.