หน้าแรก » ข่าวเด่น, ไลฟ์สไตล์ » การออกกำลังกายของผู้สูงวัย

 

ผู้สูงอายุจำนวนมากถูกลูกหลานห้ามไม่ให้ทำงาน ห้ามทำกิจกรรมที่ต้องออกแรง ต้องการให้พักผ่อนให้มาก เพราะกลัวว่าผู้สูงอายุจะเหนื่อย และจะมีผลตามมาต่อร่างกายของผู้สูงอายุ จึงมักจะให้อยู่เฉย ๆ ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก ความจริงแล้วการออกกำลังกายเป็นการดำรงไว้ซึ่งการทำหน้าที่ ที่ดีของระบบ ต่าง ๆ ของร่างกาย และทำให้อายุยืนยาวขึ้น เพราะโดยปกติมนุษย์ต้องมีการเคลื่อนไหวอย่างเพียงพอเพื่อช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำหน้าที่ได้อย่างปกติ และเสื่อมสภาพช้าลง

ที่สวนสาธารณะสะพานหิน นอกจากกลุ่มคนที่มาพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังมีกลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่งที่รักสุขภาพ พร้อมใจกันมาออกกำลังกายไม่แพ้กัน แต่เป้าหมายของเราในวันนี้คือคุณตาคุณยาย ที่มาออกกำลังกายยังสวนสาธารณะแห่งนี้

คุณตาคุณยาย พร้อมใจกันเดินเร็ว ๆ รอบสวนสาธารณะ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ถือว่าปลอดภัย และเหมาะสมกับบุคคลในวัยนี้ นอกจากจะพร้อมใจกันเดินออกกำลังกายแล้ว คุณตาคุณยายยังพูดคุยกันสนุกสนาน ด้วยสีหน้าสดใส และรอยยิ้มที่ดูร่าเริง

คุณตาบอกว่า “คุณตาชอบออกกำลังกายเพราะ การออกกำลังกายจะช่วยให้สุขภาพดี มาออกกำลังกายที่นี่บ่อย แต่ก่อนก็เคยวิ่งเหยาะ ๆ แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาเดินเร็ว ๆ แล้ว เพราะวัยที่มากขึ้น จึงต้องออกกำลังกายตามกำลังที่พอจะทำได้ อย่าฝืนเกินไป เดี๋ยวจะปวดเมื่อยกล้ามเนื้อปล่าว ๆ  ก่อนอื่นเริ่มจากการยืดกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายก่อน ด้วยการทำกายบริหารเบา ๆ เช่น การยกแขนขึ้นลง การหมุนไหล่ การหมุนเอว การโยกตัวไปด้านข้างโดยจะต้องยกมือข้างหนึ่งขึ้นเหนือศรีษะ แล้วโยกตัวตามจังหวะ ผลัดเปลี่ยนกันซ้าย-ขวา”

สำหรับวันนี้มีวิธีดี ๆ ที่เหมาะกับกายออกกำลังกายในผู้สูงวัยมาฝากกัน
การออกกำลังกายสามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่มีบางภาวะที่ต้องพิจารณาให้ละเอียดก่อนเริ่มการออกกำลังกาย เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เป็นต้น เพราะอาจเกิดปัญหาหรือภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ การออกกำลังการมี 2 วิธี คือ
1. การออกกำลังกายเฉพาะส่วน เช่น การบริหารข้อไหล่ในผู้ป่วยโรคไหล่ติด การบริหารกล้ามเนื้อหลังในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลัง และการบริหารกล้ามเนื้อรอบข้อเข่า ในกรณีที่มีข้อเข่าเสื่อม เป็นต้น
2. การออกกำลังกายโดยทั่วไป เช่น การวิ่ง การเดิน  ซึ่งนอกจากจะมีผลทำให้จิตใจแจ่มใส ร่างกายแข็งแรง และมีผลดีโดยอ้อมทำให้ผู้สูงอายุมีการทรงตัวที่ดีขึ้น ลดอุบัติการณ์การลื่นล้ม ซึ่งเป็นสาเหตุของกระดูกหัก รวมทั้งการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงอื่น เช่น ภาวะปอดบวม ภาวะติดเชื้อ เป็นต้น

 

เด็ก ๆ กำลังออกกำลังกายอย่างสนุกสนาน

 

 No comments yet... Be the first to leave a reply!


Service »FEEDNEWS FEEDS

© 2016 Phuket Journal. Guide Vision Limited. All Rights Reserved.