หน้าแรก » มุมแห่งการให้, สังคม และ สิ่งแวดล้อม » สมการความสุขของ แป๊ะอ้าน แห่งบ้านแหลมหงา
 นายธีรวุธ ศรีตุลารักษ์ (แป๊ะอ้าน)

นายธีรวุธ ศรีตุลารักษ์ (แป๊ะอ้าน)

นายธีรวุธ ศรีตุลารักษ์ หรือ แป๊ะอ้าน เท่ากับเป็นสัญลักษณ์ของผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่สำหรับชาวภูเก็ต จากคุณงามความดีที่ประจักษ์แก่สายตามายาวนาน ในขณะที่ผู้อื่นกำลังเร่งฝีเท้าเดินหน้าแสวงหาความสุขและเงินทองให้กับตัวเอง แป๊ะอ้าน กลับเลือกเดินสวนทางเพื่อสร้างสังคมด้วยการให้ โดยหวังผลเพียงแค่ความสุขเล็ก ๆ สำหรับหล่อเลี้ยงหัวใจใหญ่ ๆ ของเขา และตัวอักษรเบื้องล่างคือเรื่องราวจากชีวิตจริงของ ฅ.ฅน ต้นแบบ แห่งบ้านแหลมหงา…

จาก ดช.จ่วนอั๋น สู่เถ้าแก่ธีรวุธ แห่งศรีธรรมรินทร์ฟิชเชอรี่ 

ด.ช.จ่วนอั๋น (ชื่อเดิมของแป๊ะอ้าน) เกิดในครอบครัวชาวจีนฐานะยากจน และโตขึ้นมากับการต่อสู้ปากกัดตีนถีบ เพื่อแลกสตางค์ไม่กี่หยิบมือกลับมาจุนเจือทางบ้าน ต่อมาได้เข้าทำงานที่แพปลาโชคทวี ตั้งแต่เป็นเด็กหนุ่มวัย 17 จนเติบโตเป็นโกอ้าน วัย 39 ที่สูดกลิ่นคาวปลามาค่อนชีวิต ณ มหาวิทยาลัยชีวิตแห่งนี้ เขาทำงานด้วยความทุ่มเและซื่อสัตว์ จนเป็นที่วางใจจากเจ้าของกิจการ ต่อมาเขาได้ลาออกเพื่อมาประกอบอาชีพส่วนตัวด้วยการรับซื้อปลาสด โดยมีจักรยานยนต์ล้อพ่วงเป็นพาหนะคู่กาย จากนั้นโกอ้านในฐานะพ่อค้าธรรมดาก็พัฒนาสู่เถ้าแก่ธุรกิจรับซื้อขายปลารายใหญ่ ในนามบริษัทศรีธรรมรินทร์ ฟิชเชอรี่ ด้วยความสามารถและวิริยะอุตสาหะ ณ ตอนนั้น นายธีรวุธ มีธุรกิจที่มั่นคง พร้อมเงินทองที่มากพอจะดูแลครอบครัวให้สะดวกสบาย และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นสู่…

การให้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด ของแป๊ะอ้าน

สมุนไพรครอบจักรวาล

สมุนไพรครอบจักรวาล

แรกเริ่มเดิมทีเขาได้มาบุกเบิกบ้านแหลมหงาเกาะสิเหร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทในปัจจุบัน และได้เห็นความลำบากของชาวบ้านย่านนี้ เขาจึงได้ซื้อ ‘เต็นท์และพัดลมขนาดใหญ่’ เพื่อให้บริการในงานต่าง ๆ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย พร้อมจัดส่งติดตั้งให้ถึงสถานที่ เป็นระยะเวลากว่า 4 ปี ช่วยเหลือมาแล้วกว่า 700 งาน ทั่วทั้งเกาะภูเก็ต (แต่ตอนนี้หยุดไปแล้วเนื่องจากกำลังคนไม่เพียงพอ) และยังได้ใช้ ‘รถยนต์บรรทุก’ ของบริษัท ให้บริการขนส่งสิ่งของในกิจสาธารณะ แก่องค์กรการกุศล และภาครัฐมาโดยตลอด ด้านความสะอาด และการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้กับสถานที่สาธารณะต่าง ๆ คือกิจวัตรที่เขาได้สั่งการคนงานให้เข้าไปใช้ ‘เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง’ ไว้บริการทำความสะอาด พร้อมตัดหญ้า ตกแต่งต้นไม้ให้สวยงามอยู่เสมอ นอกจากนั้นยังมีไร่ปลูก ‘ไม้ดอกไม้ประดับ’ ไว้บริการจัดสง่ ใหผู้ที้่ตอ้ งการไปตกแตง่ งาน รวมถึง ‘สวนสมุนไพรชีวภาพ ไรส้ ารพิษ’ ที่ส่งไปปรุงอาหารให้นักเรียนและเด็กกำพร้า

แต่สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้แป๊ะอ้านชื่อกระฉ่อนไปทั่วทุกสารทิศ ก็คือ ‘สมุนไพรครอบจักรวาล กับต้นพญาวานร (ฮวาน- ง็อก)’ ตามแนว ภูมิปัญญาชาวบ้านใช้รักษาโรคมะเร็ง – ไต – เบาหวาน แผลเปื่อยเรื้อรัง และโรคต่าง ๆ นำมาแจกจ่ายฟรี! ให้กับผู้ที่สนใจไปทั่วประเทศ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ที่ได้รับสมุนไพรจำนวนมากสามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้อย่างน่าทึ่ง พิสูจน์ได้จากกองจดหมาย, สมุดเยี่ยม และรูปถ่าย ที่ส่งกลับมาขอบคุณแป๊ะอ้าน ปราชญ์ชาวบ้านของพวกเรา

โล่รางวัลจำนวนมากของแป๊ะอ้าน

โล่รางวัลจำนวนมากของแป๊ะอ้าน

คำถามเดียวของเรากับผู้ชายชื่ออ้าน

แป๊ะอ้านวัย 63 ปี ยังคงดูแข็งแรงและเปี่ยมชีวิตชีวา รอยยิ้มคือสิ่งแรกที่เขามอบให้เรา แม้ผิวพรรณของเขาจะร่วงโรยไปตามวัย แต่รอยยิ้มกลับดูอิ่มเอิบ “คุณรอผมเปลี่ยนเสื้อแปปนึงนะ พอดีผมเพิ่งไปดูแลสวนสมุนไพรมา” แป๊ะอ้าน ในชุดเปื้อนดินโคลนเอ่ยทักทาย ก่อนที่จะกลับเข้ามากับเสื้อขาวตัวเก่งและผ้าขาวม้าผูกเอวอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นสัญญาณบอกว่าเขาพร้อมที่จะตอบคำถามเดียวที่เราอยากรู้ในวันนี้ก็ คือ ทำไมแป๊ะอ้านต้องทำความดี?

“ผมมีความสุขครับ คำนี้มันเป็นคำที่ง่ายแต่ซับซ้อนในความหมายนะ เพราะทุกคนดิ้นรนอยู่ทุกวันนี้ก็ไม่ใช่เพราะอยากมีสุขเหรอ แต่ต่างอยู่นิดเดียวคือ ความสุขของแต่ละคนคืออะไร ตัวผมนั้นเติบโตมาจากชนชั้นแรงงาน ซึ่งแม้จะลำบากแทบขาดใจแต่ก็ช่วยบ่มเพาะให้ผมเป็นคนขยัน อดทน และต่อสู้กับอุปสรรค ต่อมาเมื่อผมแข็งแรง มีธุรกิจที่สร้างมาจากน้ำพักน้ำแรง มีภรรยา และลูก ๆ ที่เป็นความหวังและกำลังใจ ทำให้ผมคิดว่า การให้ น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีคุณค่าขึ้นมา ผมพร้อมจะรับหน้าที่ช่วยเหลือสังคมทุกรูปแบบ เท่าที่ตนเองจะมีกำลังกาย กำลังทรัพย์และกำลังสมอง ชาวภูเก็ตได้เห็นความสำคัญของการให้ และรู้จักหยิบยื่นโอกาสแก่ผู้อื่นด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ และช่วยพิสูจน์ความเชื่อส่วนตัวของตัวเองที่ว่า ทำดีต้องได้ดี เพราะทุกวันนี้ชีวิตผมมีความสุข คำว่าทุกข์ไม่เคยมีโอกาสมาทักทายผมเลย เวลาที่ใครสงสัยในตัวผมว่าที่ทำทุกอย่างหวังผลมั้ย? ก็ขอตอบชัด ๆ ว่าหวังอย่างแน่นอน แต่หวังให้ตัวเองหลับตานอนทุกคืนด้วยความสุข และลืมตาตื่นตอนเช้าด้วยความสบายใจ และหากคุณจะกรุณาให้เรื่องราวชีวิตของคนอย่างผมเป็นแรงบันดาลใจและต้นแบบแก่สังคมผมก็จะถือเป็นบุญในชีวิตอย่างสูง”


One Response to “สมการความสุขของ แป๊ะอ้าน แห่งบ้านแหลมหงา”


Service »FEEDNEWS FEEDS

© 2016 Phuket Journal. Guide Vision Limited. All Rights Reserved.